"กระเทียม" เมื่อเอ่ยถึงชื่อๆนี้
เชื่อว่า คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก
เพราะกระเทียมอยู่คู่กับครัวในบ้านของเรามานาน
ใช้ในการประกอบอาหารสารพัดอย่างไม่ว่าจะเป็น ต้ม , ผัด, แกง , ทอด และน้ำพริก น้ำจิ้มต่างๆ
ซึ่งนอกจากสรรพคุณที่ใช้ในการประกอบอาหารแล้ว ทราบมั้ยครับว่า กระเทียม
ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆได้อีกมากมายครับ เช่น
- ระงับอาการไอ
ขับเสมหะ และช่วยให้ผู้ป่วยหอบหืด
หายใจคล่อง โดยใช้กระเทียม 1-2 กลีบ โขลกให้ละเอียด เติมน้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนโต๊ะ คั้ันเอาแต่น้ำรับประทานแก้ไอ ขับเสมหะ และช่วยให้หายใจคล่องครับ
หายใจคล่อง โดยใช้กระเทียม 1-2 กลีบ โขลกให้ละเอียด เติมน้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนโต๊ะ คั้ันเอาแต่น้ำรับประทานแก้ไอ ขับเสมหะ และช่วยให้หายใจคล่องครับ
- ขับปัสสาวะ
ลดความดันโลหิต ใช้กระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม โขลกละเอียด
จะได้ 1 ช้อนชาพูน กินพร้อมอาหารหรือหลังอาหาร วันละ 3
เวลา (รวมวันละ 15 กรัม)
-บรรเทาความเจ็บปวดจากสัตว์พิษ
กัดต่อย ใช้กระเทียมบดให้ละเอียด นำไปโปะบริเวณที่สัตว์มีพิษต่อย
จะช่วยระงับความเจ็บปวดได้ครับ ก่อนที่จะส่งต่อถึงแพทย์
-รักษาโรคกลากเกลื้อน
โดยใช้ กระเทียม 3-4 กลีบ โขลกให้ละเอียดทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน
วันละ 2-3 ครั้งจนกว่าจะหายครับ
-เสริมความแข็งแกร่งของร่างกาย
โดยใช้กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ ทุบให้แตก กลืนกับน้ำอุ่น 1
แก้ว ทุกๆเช้าหลังตื่นนอน จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย
เห็นมั้ยครับว่าสรรพคุณของกระเทียมมีมากมายแค่ไหน
แต่ ต้อง เลือกกระเทียมดิบ สด และใหม่ เพราะจะมีสารที่เป็นยาสมบูรณ์ ครับ
นอกจากนั้น แล้ว ไม้ควรเคี้ยวกระเทียมสดๆนะครับ
เพราะรสชาติของกระเทียมมีรสเผ็ดร้อน จะทำให้ร้อนปากและคอ
และไม่ควรกินกระเทียมสดขณะท้องว่างนะครับ
เพราจะทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ครับ ลองนำไปทานดูครับ หาได้ง่ายๆเพราะอยู่ใกล้ตัวและไม่ต้องจ่ายแพงด้วยครับ
เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น