ผักกูด : ผักพื้นบ้านมากคุณค่า
ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงเลียง แกงแค แกงส้ม หรือนำไปกินกับน้ำพริกสดๆ ก็ได้ ผักกูดมีบีตาแคโรทีนและธาตุเหล็กสูง เป็นผักที่มีเส้นใยสูงช่วยระบาย
สรรพคุณช่วยแก้ไขตัวร้อน บำรุงสายตา บำรุงเลือด ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน รักษาโรคโลหิตจาง ทั้งนี้เด็กในบ้านเป็นไข้ตัวร้อน ให้นำผักกูดมาปรุงอาหารกินลดไข้ได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น